Gợi ý mâm chay cúng rằm tháng 7

Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 gồm nhiều món khác nhau, tùy từng gia đình mà lựa chọn làm các món cho phù hợp. Dưới đây là một số món trong mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 quý khách có thể tham khảo.

Đến dịp rằm tháng 7, nhiều gia đình có truyền thống cúng cơm chay để báo hiếu với đấng sinh thành đã khuất và cúng cơm chay cầu siêu cho những vong linh vất vưởng.

1/ Mâm cơm chay cúng Phật

Một mâm cơm chay cúng Phật thường sẽ là mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật ở nhà. Nếu dùng hoa tươi thì nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu…

Những món cơm chay nên có:

– Gỏi chay

– Đậu khuôn nấu hoặc chiên

– Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò

– Chả ram chay

– Đậu luộc

– Canh nấm/ Canh rau củ chay

2/ Mâm cơm chay cúng thần linh và gia tiên

Mâm cơm chay cúng thần linh và gia tiên thường là kèm theo tiền vàng và cả những đồ dung giấy dành cho người cõi Âm từ những vật dụng hằng ngày (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại….

Mâm cúng gia tiên trong các gia đình thường bao gồm:

– Xôi trắng

– Chả giò rế chay

– Chả chay

– Canh chay

– Nộm hoa chuối hoặc nộm rau thập cẩm

3/ Mâm cơm chay cúng vong linh rằm tháng 7

Đây là mâm cơm chay dành cho những linh hồn còn vất vưởng , không nơi nương tựa. Mâm cúng này cần được thực hiện ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà, nhưng không được để trong nhà, tránh trường hợp các vong hồn theo vào. Lễ cúng được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 (âm lịch)

Nghi thức cúng cô hồn đúng bao gồm:

– Muối gạo

– Cháo trắng nấu loãng (Cháo thánh)

– Mâm ngũ quả

– 12 cục đường thẻ

– Quần áo giấy với nhiều màu sắc

– Các loại bánh, kẹo

– Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 đèn cầy…

Theo tục lệ chung, các gia đình thường cúng rằm tháng 7 từ ngày mùng 10/7 âm lịch đến trước ngày chính rằm (tức là ngày 15/7 âm lịch). Còn ngày 15/7 sẽ chỉ để cúng các cô hồn vương vất, không nơi nương tựa.

Với lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ, cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, nên thực hiện vào ban ngày. Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng đều phải diễn ra vào trước 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch.

Trong trường hợp không có thời gian chuẩn bị mâm cúng, các bạn có thể tìm các quán cơm chay gần nơi sinh sống để đặt mâm cơm chay cúng sẽ tiện hơn. Nếu ở TP đà nẵng, bạn có thể đặt tại Quán Chay Ans – Đặc sản chay đà nẵngvới kinh nghiệm nhiều năm chuyên chuẩn bị mâm cơm chay cúng cho các gia đình địa phương

Cuối cùng, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng 7, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.