Nhà Hàng Chay Ans Trên Tạp Chí Đà Nẵng

nha-hang-chay-ans-da-nang

Nhà hàng chay Ans – tấm gương khởi nghiệp tiêu biểu của thế hệ 9X Đà Nẵng

Nhiều bạn trẻ đã khởi nghiệp bằng tất cả đam mê của mình. Trong đó, Trương Thị TúAnh- cô gái sinh năm 1990 dám từ bỏ công việc làm đại diện hãng cho một hãng hàng không 5 sao để dồn hết tâm huyết để mở Nhà hàng chay Ans (169F Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu) với mong muốn đưa ẩm thực chay trở nên gần gũi với mọi người hơn, thoát ra khỏi quan niệm rằng ẩm thực chay chỉ gói gọn riêng về tôn giáo.

nha-hang-chay-ans-tren-tap-chi-da-nang
Đội ngũ nhân viên nhà hàng chay ans

 Sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2009, Tú Anh theo học chuyên ngành Kinh tế ngoại giao quốc tế, Khoa Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Guangdong (Trung Quốc). 6 năm du học kết thúc, năm 2014, Tú Anh trở về quê hương Đà Nẵng, làm đại diện cho hãng hàng không Cathay Pacific của Hồng Kông (Trung Quốc). Và công việc này cũng chính là nguồn động lực để Tú Anh tự tin hiện thực hóa đam mê với ẩm thực chay ngay từ thuở bé. Tiếp xúc được nhiều nền văn hóa khác nhau, nhận thấy ăn chay được người dân ở những nước cô đặt chân đến ưa chuộng vì tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. 

Ghé đến nước nào, Tú Anh cũng thử những món chay của nước đó rồi tự nghiên cứu công thức, cho ra một công thức chuẩn của riêng chị. Điều này lý giải vì sao, thực đơn của Ans lại phong phú với sự kết hợp hài hòa, sáng tạo giữa món ăn chay Á-Âu. Nhà hàng chay Ans được khai trương vào ngày 8-3-2017 tại 97 Hoàng Văn Thụ .Ans ở đây là viết tắt cho an nhiên, an lành, an bình, an lạc…, mong muốn về những ý nghĩa tuyệt vời của cuộc đời.

Những khó khăn ban đầu khi khởi nghiệp với nhà hàng chay

Bao nhiêu niềm hào hứng của cô chủ trẻ lại được đáp lại bằng liên tiếp những khó khăn. Tú Anh chia sẻ: “Thời điểm ấy, ăn chay vì sức khỏe là một khái niệm không mấy gần gũi với mọi người. Tôi gặp nhiều trở ngại trong quá trình làm quen cũng như tạo thói trong văn hóa ẩm thực cho thực khách. Chinh phục khách sau bước tiếp cận đầu tiên và thuyết phục khách quay lại là một bài toán gay gåt ở thời điểm do”. Lúc ấy,mỗi ngày Ans đón khoảng 20 lượt khách/ngày, riêng ngày mồng một,ngày rằm thì khá hơn với khoảng 200 lượt khách. Suốt 6 tháng đầu, Ans gần như lấy công làm lời.

nhà hàng chay ans đà nẵng
Nhà hàng chay Ans hiện nay

Hoạt động được 6 tháng, Tú Anh quyết định chuyển Ans về nhà bố mẹ chị tại 169F Trưng Nữ Vương. Chị quyết định nghỉ việc ở hãng hàng không để toàn tâm toàn sức phát triển Ans mặc cho gia đình ra sức cấm cản. “Gia đình đã phản đối kịch liệt và ra sức ngăn cấm, khuyên răn vì muốn tôi duy trì một công việc ổn định trong một môi trường tốt. Bố mẹ không muốn tôi đánh đổi và mạo hiểm với bản thân như thế”, Tú Anh bộc bạch.

Đối đầu tất cả với đam mê và sức trẻ của mình

Khó khăn là vậy song với Tú Anh, chị cũng có rất nhiều những thuận lợi đó là sự đam mê, tính kiến trì của bản thân và của những nhân viên của Ans. Tú Anh bảo: “Tôi đã bỏ việc để theo đuổi đam mê thì không dễ dàng từ bỏ.

Ngoài ra, tôi còn có những bạn nhân viên luôn đồng hành cùng tôi, tôi phải có trách nhiệm với họ”. Tú Anh đầu tư hơn vào món ăn, chăm chút từ nguyên liệu đến cách chế biến với mong muốn thực khách sẽ cảm nhận được sự đặc biệt, sự khác biệt của ẩm thực chay Ans.

Song song đó, nhà hàng tạo một không gian đẹp, thoải mái nhất cho thực khách. Khách đến là nhớ hoài. Toàn bộ từ bàn ghế cho đến những vật dụng trang trí như chùm đèn, gương treo tường… đều đưoc chị đặt hàng từ nước ngoài hoặc dược chị đem về từ những chuyến du lịch. Mọi ngóc ngách của Ans đều được chính tay Tú Anh chăm chút, trang trí. 

Hái quả ngọt từ niểm đam mê và lời chia sẻ cho những bạn trẻ đã đang khởi nghiệp

Sau thời gian 3 năm hơn, Menu của Ans đã phát triển hơn 100 mon ăn và đón khoảng 200 lượt khách mỗi ngày. Vào ngày mồng một, ngày rằm hång tháng thì khách ghé đến Ans có khi đến 2.000 lượt. Tú Anh “bật mí” rång, “Bí quyết và sự khác biệt trong món ăn của Ans đến từ tình yêu. Tình yêu rất lớn giành cho rau củ và ẩm thực chay – Một gia vị quan trọng cho cái ngon của món ăn”.

Tú Anh có lời khuyên cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp rằng, “Khi khởi nghiệp bắt cứ ngành nghề nào, thành công là một quá trình dài và nhiều cung bậc chứ ko phải là đích đến. Các bạn phải kiện trì và nhân nại, đừng quên rằng mọi thứ trên đời này đều cán thời gian. Điều cuối cùng là siêng năng, hãy làm việc thật chăm chỉ cho ước mơ của bạn. Và việc hôm nay tuyệt đói không để hôm sau. Trong quá trình làm chắc chẳn sẽ có sai sót, chỗ chưa tốt, đó là lúc bạn nên học cách sửa đổi và khẩc phục. Mỗi sai sót là một kinh nghiệm quý báu mà đôi khi dùng cả đời ta mới tích cóp được. 

Thông Tin Thêm Tại Fanpage

Đà Nẵng, 2-9-2019.

 Mai Hiền, Tạp chí Đà Nẵng số 2-9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *