Phong Trào Ăn Chay Mới Của Giới Trẻ

Phong trào ăn Chay ngày càng lan rộng trên thế giới. Có nhiều do khiến con người chuyển từ ăn mặn sang ăn chay, chủ yếu là vì tôn giáo, vì lý do sức khỏe hoặc do quan niệm sống cá nhân của từng người…. Dù xuất phát từ lý do nào thì đó cũng là một việc làm ý nghĩa, giàu chất nhân văn.

Càng ngày, thực phẩm càng bị hóa chất, chất bảo quản can thiệp cũng như môi trường sống chung ngày càng ô nhiễm, thì thì tỷ lệ bệnh tật càng tăng cao. Do vậy, ăn uống sạch, an toàn và ít ô nhiễm chính là một trong những xu hướng ẩm thực đang được ưa chuộng hiện nay. Ở nước ta, ăn Chay vì tôn giáo đã là nếp sống của người Việt, nhưng đáng ngạc nhiên là số lượng người theo ăn chay vì sức khỏe cũng đã tăng lên, kéo theo sự có mặt ngày càng đông đảo của các nhà hàng. Đó là một tín hiệu cho thấy tinh thần ăn Chay đã lan tỏa rộng khắp ở cả người có tôn giáo, và không tôn giáo.

Ăn Chay xuất phát từ Phật giáo, là khuyến khích tránh sát sanh, giữ cho tâm trí sang suốt và cơ thể cân bằng, điều này vô tình lại là chuẩn mực mới của Xã hội hiện đại. Từ đó, ăn Chay được lan rộng ra toàn xã hội.

Mọi tầng lớp, lứa tuổi đều có thể ăn chay vào một vài ngày nhất định trong tháng, kể cả trẻ nhỏ cũng được khuyên nên dùng thức chay. Bây giờ, ăn chay không còn là quan niệm ăn uống tôn giáo mà nó được mở rộng ra về sức khỏe, làm đẹp, môi trường…vì thế nó cũng mang tính lan rộng hơn trong thời buổi hiện nay.

Ở các nước phương Tây, có khoảng 5% dân số Anh và Mĩ cho biết họ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên. Đời sống sung túc và lo lắng cho sức khoẻ nên họ đã chuyển sang ăn rau, quả với số lượng lớn, có nhiều người gia nhập phong trào ăn chay.

phong-trao-an-chay
Phong trào ăn chay ngày càng lan rộng trong giới trẻ

“Ăn chay vì sức khỏe’’ở phương Tây không liên quan gì tới những người ăn chay truyền thống vì tôn giáo, vì chống sát sinh.

Những người ăn chay mới chỉ có một mục tiêu duy nhất: giữ sức khoẻ và giữ dáng nên họ ăn Chay.  Và hiện nay, những ngôi sao nổi tiếng  đều chuyển sang ăn chay. Họ ăn chay dựa trên cơ sở khoa học chứ không phải vì tín ngưỡng, tâm linh. “Giờ đây, xã hội Phương Tây đang tiến tới một chủ nghĩa ăn chay nhẹ nhàng” – Claude Gagnon, nhà triết học người Canada, chuyên gia về dinh dưỡng nói.

Ở Việt nam, tại các thành phố lớn như TP Hà nội, Hồ chí minh, Đà nẵng… Những nhà hàng Chay ngày càng xuất hiện nhiều càng chứng minh xu hướng ẩm thực Chay là đúng đắn. Nổi bật trong những nhà hàng đó có Nhà hàng Chay Ans với ý tưởng ẩm thực Chay hoàn toàn mới và mang tinh thần ‘’Chay vì sức khỏe’’ ở các nước Phương Tây đến với mọi người ở mọi độ tuổi.

phong-trao-an-chay-2

Ngày nay, dù ở châu Âu hay Châu Á, cách ăn chay và mục đích ăn chay đều tương tự nhau. Khắp nơi đều xuất hiện những phong cách ăn chay với xuất phát điểm khác nhau nhưng đều hướng đến cái tốt đẹp. Cuộc sống đang vội vã trôi đi khiến con người quá căng thẳng, thế giới hiện đại đang kêu gọi con người sống chậm hơn một chút bằng cách ăn chay để bảo vệ mình và nhân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *